Cách chọn đàn piano.

Ở bài viết này piano Phúc Hậu sẽ gửi tới quý vị cách chọn đàn piano dựa trên các yếu tố kỹ thuật một cách đơn giản và dễ hiểu mà một người chưa biết gì về đàn piano cũng có thể chọn được.

1, Số serie đàn.

Số serie thể hiện năm sản xuất ra cây đàn piano. Tuỳ từng hãng đàn mà người ta quy định ra kiểu viết số serie khác nhau. Nhìn chung số  serie càng lớn thì cây đàn đó càng sản xuất gần với thời điểm hiện tại. Để cụ thể các bạn có thể tra năm sản xuất cây đàn của mình trên các trang web bán đàn piano đều có.

2.Tình trạng búa đàn.

Búa đàn là bộ phận trực tiếp tác động lên dây đàn để phát ra tiếng đàn, búa đàn được bọc lông cừu và có hình quả trứng. Nếu Như bạn đã tra cứu năm sản xuất và biết được rằng tuổi thọ cây đàn của mình vẫn còn tốt thì đấy chỉ là về số năm sử dụng vẫn còn ít, chứ tần suất sử dụng thì cần phải xem xét thực tế các bộ phận của cây đàn. Ở búa đàn nếu như được sử dụng nhiều thì vết hằn của dây lên đầu búa khá rõ và sâu. Vì là đàn cũ nên chắc chắn là phải có vết hằn như vậy nhưng tuỳ thuộc vào độ nông sâu ta có thể biết được mức độ sử dụng. Còn nếu như không có vết hằn thì đó là do người thợ kỹ thuật đã dùng giấy giáp đánh hết lớp hằn, điều đó là không tốt bởi vì kích thước búa sẽ nhỏ hơn khiến cho lực tác động của búa lên dây đàn không còn được chuẩn. vậy nên khi đi mua bạn nên yêu cầu mở nắp máy và kiểm tra kĩ búa đàn.

3,Dây đàn và chốt lên dây pin.

Dây đàn và chốt lên dây pin được gắn kèm với nhau, đây là bộ phận tạo ra lực căng lên đến khoảng 15 tấn, vậy nên dây đàn piano phải được làm bằng vật liệu cực tốt. Nhưng qua thời gian thì không chánh khỏi việc bị han gỉ và ăn mòn. Bằng mắt thường ta có thể thấy điều này, một cây đàn vẫn còn tốt là cây đàn có dây và trục lên dây vẫn giữ nguyên được màu sắc, không bị hoen ố và gỉ. Trục lên dây cứng cáp.

4,Bảng cộng hưởng và trụ trống.

Bảng cộng hưởng và trụ trống nằm phía sau đàn piano, mỗi một hãng đàn piano lựa chọn những loại gỗ khác nhau để làm bộ phận này. Vì thế nên chúng thường có màu sắc khác nhau, nếu như đàn piano càng mới thì thường càng có màu trắng. Càng về sau thì chúng sẽ chuyển sang màu đỏ. Việc chuyển màu là điều tất yếu theo thời gian nhưng các bạn không cần lo lắng vì điều đó, vì là chất lượng gỗ tốt nên chúng có thể tồn tại đến hàng trăm năm. Khi đi mua đàn bạn chỉ cần quan sát xem đằng sau đàn là hộp cộng hưởng và trụ có bị vỡ hay sứt mẻ gì không. Mà trong trường hợp bị rạn nứt thì chủ yếu là do công tác vận chuyển gây nên. Bạn không nên chọn những cây đàn đã bị tổn thương ở bộ phận này vì nhiệm vụ của chúng là khuếch đại âm thanh. Nếu bị rạn nứt thì âm thanh không thể vang được

5,Bàn Phím.

Bàn Phím nếu còn mới thì khoảng cách giữa các phím rất nhỏ và đều nhau. Khi đi mua đàn bạn cần trực tiếp nhấn tay vào phím xem độ nông sâu của phím, nếu cảm ứng phím mà nặng thì sẽ không phù hợp cho trẻ nhỏ. Ngược lại cảm ứng phím quá nhẹ chứng tỏ là tần suất sử dụng của cây đàn là khá cao nên phím bị nhão, bạn cần tránh mua. Hoặc bạn cũng có thể thử bằng cách nhấn 2 phím đàn xuống, cầm 2 ngón tay để nhấc 1 phím kẹp ở giữa lên rồi lắc qua lắc lại, nếu vẫn còn chắc chắn thì là đàn vẫn còn mới, còn nếu bạn cảm thấy nó rời rạc không chắc chắn thì đó là đàn đã được sử dụng nhiều. Bạn cũng không phải lo lắng nếu như phím đàn nào đó bị xước, hoặc là các phím bị xước nhiều, đó chỉ là do người sử dụng trước của cây đàn bảo quản không tôt, nhưng điều đó không gây ảnh hưởng gì đến âm thanh hay cảm ứng của phím. Điều đó chỉ ảnh hưởng đến yếu tố mĩ quan nhưng bạn yên tâm, thợ kỹ thuật sẽ sử lý điều đó một cách đơn giản.

6,Thanh giảm âm và pedal.

Đây là 2 bộ phận kết hợp trực tiếp với nhau có nhiệm vụ hỗ trợ giảm âm, tăng âm trong khi chúng ta chơi một bản nhạc. Bạn chỉ cần yêu cầu người tư vấn bán hàng thực hiện nó ngay trong bản nhạc và quan sát xem nó có hoạt động bình thường không là được.

7,Màu sơn, hình dáng và kích thước.

Đây là 3 tiêu chí lựa chọn dễ nhất. Nên chúng tôi chỉ đưa ra một số tư vấn như sau. Đầu tiên là bạn cần phải xem xét kích thước căn phòng bạn định đặt đàn ở đó. Phòng càng to thì có thể đặt đàn càng lớn. Nếu căn phòng nhỏ hơn 17m2 thì cây đàn phù hợp có chiều cao tương ứng là nhỏ hơn 121cm. Từ 17m2-31m2 thì cây đàn có chiều cao tương ứng là 121cm-127cm. Lớn hơn 31m2 thì bạn sẽ đặt cây đàn có chiều cao 131cm. Sở dĩ chúng ta chỉ cần quan tâm đến chiều cao là vì chiều cao của cây đàn quyết định kích thước bảng cộng hưởng, bảng cộng hưởng sẽ quyết định tiếng độ lớn và độ vang của âm thanh. Vậy nên đàn càng to độ vang càng lớn và căn phòng sẽ phải càng lớn. Còn về màu sắc thì bạn nên chú ý đến màu sắc trang trí nội thất trong căn nhà bạn để từ đó chọn cây đàn có màu sắc phù hợp. Có một điều khá thú vị là các khách hàng của chúng tôi ngoài việc chọn đàn theo tiêu chí âm thanh, thương hiệu họ còn chọn theo phong thuỷ. Đàn màu trắng, màu nâu, màu đen … hay màu khác sẽ hợp với phong thuỷ của những người khác nhau.