So sánh điểm khác nhau giữ đàn piano và đàn organ

So sánh điểm khác nhau giữa đàn piano và đàn organ

 

Hiện nay vẫn còn không ít người vẫn đang còn nhầm lẫn giữa hai loại đàn là đàn piano và đàn organ khi chỉ nhìn qua bàn phím của chúng.Ở bài viết này Piano Phúc Hậu sẽ chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản của hai loại đàn này để giúp bạn không bị nhầm lẫn nữa nhé!

 

  1. Về hình dáng bên ngoài của đàn.

đàn organ

Đàn organ.

piano điện

Đàn piano điện.

cơ

Đàn piano cơ.

Giữa một cây đàn piano điện và một cây đàn organ ta hay bị nhầm lẫn chúng bởi chúng kích thước và kiểu dáng gần giống nhau.Nhưng khi so sánh giữa 1 cây đàn piano cơ và 1 cây đàn organ chúng ta nhìn thấy được ở cây đàn piano cơ thân đàn được làm bằng gỗ và có kích thước lớn hơn so với đàn organ.

2.Về bàn phím.

organ-casio-wk6600

Bàn phím đàn organ.

phím cơ

Bàn phím đàn piano cơ.

-Bàn phím của đàn piano tao ra âm thanh nhờ vào lực cơ không cần dùng điện và hoạt động thông qua bộ gõ,còn đối với đàn organ tạo ra âm thanh bằng các woodwin điện tử.

-Bàn phím của đàn piano  nặng hơn so với bàn phím của đàn organ.

3.Về cơ chế hoạt động

 

-Đối với đàn organ chỉ có thể sử dụng được khi có điện,vì nó là đàn điện tử.Còn đàn piano nó là đàn cơ vẫn hoạt động tốt khí có hoặc không có điện.

-Đàn piano  tạo ra những âm thanh trung thực nhất người nghe có thể cảm nhận được cái hồn của tác phẩm.Còn với đàn organ,vì là đàn điện tử nên âm thanh sẽ không thể bằng âm thanh của đàn piano được.Tuy nhiên ở đàn organ lại có thể giả lại âm thanh của rất nhiều nhạc cụ khác như:guitar,violon,trống….

4.Cách để duy trì một âm thanh.

 

Ở đàn piano,khi bạn tác động một lực vào bàn phím của đàn,lực sẽ lần lượt tác động lên búa đàn,tiếp theo sẽ tác động vào chuỗi kim loại.Mỗi chuỗi kim loại  được điều chỉnh với các tần số khác nhau cho phép người chơi có thể tạo ra các âm thanh,hoặc hợp âm trái ngược nhau.Âm vang của đàn sẽ được duy trì trong khoảng thời gian ngắn,người chơi sẽ phải restrike bàn phím để duy trì âm thanh cho đàn piano. mica malaysia

Đối với đàn organ thì ngược lại do hoạt động bằng điện nên các phím của đàn đã được điều chỉnh ở các tần số cụ thể nhưng các ghi chú cá nhân có thể lưu giữ trong 1 thời gian mà không cầm restrike bàn phím.

5.Số lượng âm thanh có thể tạo ra.

 

Đối với đàn organ chúng ta có thể thay đổi những âm thanh thông qua việc sử dụng ống thiết bị điện tử cho âm thanh.

Với đàn piano số lượng âm thanh tạo ra ít hơn so với đàn organ ( vì đàn này có thể giả rất nhiều âm thanh của các nhạc cụ khác) nhưng âm thanh lại trung thực hơn đàn organ rất nhiều.