Sự khác biệt giữa Yamaha U3E, U3D, U3F, U3H, U3M, U3G, U30A…là gì?

Hệ thống chữ mà Yamaha đã sử dụng cho cây đàn piano dòng U3 của họ có thể gây một chút bối rối. Vì vậy mà tôi viết bài này hy vọng rằng nó làm bạn không thoát khỏi internet khi tìm hiểu về đàn piano.

Vị trí sản xuất
Điều đầu tiên và duy nhất phải nói là mỗi cây đàn piano của dòng U3 đã từng tồn tại đều được thực hiện tại nhà máy Hamamatsu, Nhật Bản. Đó là trách nhiệm làm cho tất cả các cây đàn piano có chất lượng cao nhất của Yamaha.
Vì vậy bạn có thể yên tâm nếu đã biết rằng bạn đã tìm được một cây đàn piano Yamaha mà bạn quan tâm. Nó đã được thực hiện tại Nhật Bản và đó là một sự khởi đầu tốt. Ngoài ra bạn có thể còn muốn quan tâm tới năm sản xuất, những gì mà Yamaha đã thực hiện, cải tiến cho nó ra sao. Nhưng nếu thuộc dòng U3 bạn đã có một lựa chọn đúng đắn.
Nếu bạn nhìn vào bên trái của số series bạn có thể thường thấy các mẫu chữ, phổ biến nhất là U3H. Nhưng nó cũng có thể là bất kì model nào trong số các model như U3F, U3G, U3E, U3m, U3N…Sự khác nhau của chúng là gì? Dưới đây là ý kiến của tôi về các mô hình khác nhau.

Yamaha U3F
Nếu ngân sách của bạn bị thắt chặt hoặc bạn muốn thưởng thức một loại âm thanh với giá mềm thì nó có thể là dành cho bạn. Các số series nối tiếp của đàn piano Yamaha U3F nằm trong khoảng từ 100.000 đến 1.000.000. Nếu cây đàn piano này ở nguyên tình trạng ban đầu hoặc ở trạng thái cải thiện tối thiểu thì tôi khuyên bạn nên tránh xa nó. Còn nếu nó được tân trang lại và ở trong điều kiện tốt, được kiểm duyệt bởi một kỹ thuật viên lành nghề thì có lẽ bạn sẽ tiết kiệm được 300$-500$ để mua một cây piano Yamaha U3G dưới đây.

Yamaha U3G
Những mô hình U3G này có niên đại từ năm 1970, có số series từ 1.000.000 đến 2.000.000 và là một sự lựa chọn tốt hơn U3F ở trên. Các mô hình U3G có một âm thanh mềm mại tương tự như U3F đặc biệt là trong vài quãng tám dưới. Các phần còn lại của bàn phím vẫn rất tốt đẹp nếu biết tân trang đúng cách . Nhìn chung quan điểm của tôi là bạn nên cố gắng thêm ngân sách để mua một cây đàn piano Yamaha U3H nếu có thể. Vì U3F và U3G ở thời kỳ này cần phải cải tạo tốt không thì bạn sẽ thường xuyên phải mất phí bảo trì và thậm chí phí sửa chữa từ 1 đến 2 triệu mỗi lần. Bạn phải chắc chắn đàn piano của thời kỳ này đã được tân trang đúng cách

Yamaha U3H (1970-1980)
Đàn piano Yamaha trong thời kỳ này rất xuất sắc và có số series nối tiếp nhau từ 2.000.000 đến 3.000.000. Các mô hình đàn piano U3H đến từ khoảng thời kỳ mà Yamaha đã hoàn thiện những gì cần thiết để tạo nên một cây đàn đứng hiện đại cần có. Mạnh mẽ, chắc chắn, giai điệu ấm áp, hoạt động bền bỉ. Quan trọng hơn các vật liệu hàng đầu được làm bởi các nghệ nhân hàng đầu mà bạn không thể tìm thấy trong bất kỳ cây đàn piano hiện đại nào được sản xuất bởi vô số các nhà máy đàn piano mọc lên trên khắp thế giới có giá rẻ hơn và rẻ hơn. Các models U3H được sản xuất trong khoảng thời gian 1970-1980, và tôi thấy đặc biệt là từ 1975 trở đi các cây đàn ở trong điều kiện rất tốt. Một số các cây đàn thuộc 1970 có thể là rất đẹp nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn các cây đàn ở khoảng thời gian sau.

Yamaha U3M
Bạn có thể tin tưởng một cây đàn U3M với chất lượng rất tốt, nó nằm ở mức tiêu chuẩn khá cao. Nhưng bạn vẫn cần chắc chắn rằng nó đã nằm trong một quá trình cải tạo hoàn toàn trước khi mua. Sau đó bạn sẽ có được cây đàn tốt nhưng vẫn ở một mức giá hợp lý. Yamaha U3M thường có một giai điệu tương đối đẹp nhưng không được trong và rất sang như một số mô hình U3S có được.

Yamaha U3A (chủ yếu 1983-1984).
Một số mô hình U3A có 2 quãng tám ở phần đáy rất mạnh, mạnh hơn U3M nhưng nó không phải cây đàn U3A nào cũng như vậy. Ngoài ra nó hoàn toàn có những đặc điểm tốt của U3M
Yamaha U3N

Cỏ vẻ như các mô hình U3N được thực hiện ở Anh thay vì được thực hiện ở Nhật Bản giống như các mô hình U3S. Vì vậy nên tôi sẽ cần đọc thêm các tài liệu và sẽ sớm cập nhật cho các bạn.

Ngoài ra còn có một số mô hình tương tự khác như Yamaha U3 đó là U30A, U30BL