Mua đàn piano cơ cũ giá rẻ

Băn khoăn khi lựa chọn đàn piano cũ?

Không ít khách đến cửa hàng thắc mắc với nhân viên tư vấn rằng: “Những cây đàn piano này sản xuất năm nào? Dựa vào những gì để chứng mình rằng cây đàn này còn tốt? Có giấy tờ nào chứng tỏ điều đó không? Tại sao số seri của đàn lại không mới?”

Thực ra, những cây đàn này nếu được sử dụng thường xuyên. Đặc biệt ở các trường học, trung tâm dạy nhạc thì thường được sử dụng với tần số rất cao, từ đó đàn sẽ hao mòn nhanh hơn. Và vô hình chung phải mua đàn mới, như vậy là xuất hiện đàn cũ. Đặc biệt, những cây Piano sản xuất trước đây được 35-40 năm tính tới thời điểm hiện tại có nguyên liệu gỗ rất tốt, âm sắc hay, và giữ được lâu dài. (Chẳng hạn như những cây đàn piano của hiệu Steinway có thể giữ hơn 200 năm, cây đàn 50 năm vẫn còn là mới nên giá khá mắc).

Như vậy, người chơi piano có thể dựa vào một số bí quyết sau đây để lựa chọn đàn phù hợp:

Dây đàn và trục lên dây

Khi lên dây đàn thì xoay trục pin để điều chỉnh âm thanh. Vì thế cẩn phải chú ý trục lên dây này xem còn tốt không. Ngoài ra, cần để ý xem dây đàn đã được thay mới chưa hoặc còn bị chùng hay không.

Lên dây đàn piano

Tình trạng búa đàn

Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Từ búa đàn chúng ta có thể biết được tình trạng của cây đàn và uy tín của cửa hàng bán đàn piano đó. Nếu búa đàn được sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc với dây quá nhều. Bạn cần phải chú ý nếu búa đã phải mài nhiều lần trong quá khứ thì độ lớn búa bị thu nhỏ lại. Ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường được dấu tích của dây đàn ăn sâu vào đầu búa trở thành đường rãnh.

Bảng phát âm và trụ chống

Đối với đàn cũ thì việc xem mặt sau của Piano rất cần thiết. Chỉ cần xem có bị rạn nứt hay không là được. Rạn nứt là vết thương quan trọng của bản phát âm. Làm âm thanh không thể vang được. Trụ chống làm bằng gỗ vững chắc, ta nên xem có bị mốc bám không.

Bàn phím đàn piano

Nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái. Chuyển động một đôi chút là bình thường. Trường hợp chuyển động thành cụm nhiều là do nỉ (nỉ ngăn chặn tạp âm). Ở dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải được thay dán mới lại.

Âm sắc và cảm nhận phím đàn

Cách nhận biết thì bạn có thể đánh tuần tự từ âm trung. Âm cao, âm trầm, sau đó đánh thử so sánh với đàn khác. Từ đó ta có thể phân biệt được âm sắc giữa cây đàn đó với cây đàn khác. Đánh đàn bằng 3 đến 4 ngón, ấn phím từ từ xuống. So sánh với đàn Piano khác các bạn sẽ biết phím đàn nặng hay nhẹ.