Tìm hiểu về đàn piano Yamaha

Là người chơi piano hầu như ai cũng từng nghe đến Yamaha, thương hiệu đàn piano nổi tiếng của Nhật. Năm 1887 Ông Torakusu Yamaha, một kỹ sư y cụ địa phương cùng một vài người đã chế tạo thành công chiếc đàn reed organ đầu tiên của Nhật. Đến năm 1889, tức là chỉ trong hai năm, sáu người này đã chế tạo 250 chiếc reed organs. Tới năm 1897 công ty của ông Yamaha đã trở thành tập đoàn trách nhiệm hữu hạn sản xuất nhạc cụ của Nhật Bản (Nippon Gakki Co. Ltd.)

Năm 1900 công ty của ông Yamaha đã chế tạo được đàn piano đứng (upright piano). Năm 1902 chiếc Yamaha grand piano đầu tiên “made in Japan” ra đời. Năm 1903 Nhật hoàng Minh Trị đã mua một chiếc Yamaha grand piano và mở lớp học chơi piano tại hoàng cung. Năm 1904 Yamaha pianos tham gia hội chợ thế giới tại St. Louis (Hoa Kỳ) và đoạt Giải thưởng Danh dự Lớn (Honorary Grand Prize) đánh dấu lần đầu tiên nhạc cụ chế tạo tại Nhật đoạt giải thưởng quốc tế.

Danh cầm Sviatoslav Richter – một trong ba đại diện kiệt xuất (đã quá cố) cho nền âm nhạc biểu diễn của Nga, bên cạnh David Oistrach (chơi violin) và Mtislav Rostropovich (chơi cello) – sinh thời ưa chuộng Yamaha piano còn hơn cả Steinway. Hai nghệ sĩ piano đoạt giải nhất tại cuộc thi âm nhạc mang tên Tchaikovsky là Denis Matsuev (Nga) (năm 1999) và Ayako Uehara (Nhật Bản) (năm 2002) đều chơi Yamaha grand piano (đại dương cầm Yamaha) [1] tại cuộc thi. A. Uehara lại là người Nhật Bản đầu tiên đồng thời là phụ nữ đầu tiên đoạt giải nhất môn piano tại cuộc thi danh tiếng này.

since1887-yamaha

Khám Phá lựa chọn của bạn

Yamaha có những cây đàn  piano cho người mới bắt đầu, cho đến nghệ sĩ biểu diễn. Cho người chơi nhạc Rock đến Rachmaninov. Với giá trị của kinh nghiệm sản xuất đàn piano đẳng cấp thế giới và hơn một thế kỷ rưỡi trong lĩnh vực âm thanh và công cụ điện tử. Chỉ có Yamaha có thể cung cấp một loạt các đàn piano cổ điển, Pro Stage Pianos và công nghệ chuẩn Synthesizer Workstations( công nghệ số trên bàn phím piano), bàn phím di động và piano kỹ thuật số đến người tiêu dùng.

yamaha-piano-phuc-hau

Hiệu Suất truyền thống, xây dựng piano trong hơn một thế kỷ

Vô song trong vẻ đẹp của ngành âm nhạc, đàn piano cổ điển của Yamaha là biểu hiện cuối cùng của nghệ thuật sản xuất thủ công truyền thống. Đỉnh cao hơn 100 năm  của thiết kế trong nghề thủ công truyền thống. Mỗi giai đoạn của quá trình sản xuất đàn piano được xác định trên các khoảng thời gian thử nghiệm miệt mài trong nhiều năm của đội ngũ kỹ thuật Yamaha. Sau những hoạt động truyền thống trong các nhà xưởng của Yamaha, cùng với niềm đam mê của họ cho piano, họ đã tạo ra những dụng cụ mới và âm thanh hoàn hảo được sinh ra mỗi ngàyfactoryfactory03

Những tay nghề thủ công của Yamaha.

lắp ráp các cơ chế hoạt động của một cây đàn piano đòi hỏi  kỹ thuật viên có tay nghề cao và chuyên môn tốt. Chỉ một milimet lệch ở 1 bộ phận máy đàn có thể anh hưởng lớn tới âm thanh. Không giống các nhà sản xuất khác, Yamaha sản xuất từng chi tiết nhỏ trong hơn 5500 chi tiết của cây đàn piano với độ chính xác và độc quyền của mình. Dẫn đến những hành động cực kỳ chính xác và trung thành với thiết kế kỹ thuật của mình. Ngoài ra, để chịu đựng nhiều năm sử dụng, cơ chế hành động phải được hiện với mức độ đề kháng cao với tác động liên tục cũng như ảnh hưởng của những thay đổi về nhiệt độ và độ và độ ẩm. Yamaha có lợi thế với công nghệ độc quyền của mình trong việc sản xuất các chi tiết gỗ phong trong các bộ phận đàn piano. Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng từ phản hồi của các nghệ sĩ piano và chuyên gia âm nhạc trên toàn thế giới, Yamaha liên tục nỗ lực để tạo ra các cơ chế hoạt động đảm bảo được yêu cầu của các nghệ sĩ piano

photo-5

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH THƯỜNG THẤY Ở MỘT CÂY ĐÀN PIANO YAMAHA:

BẢN CỘNG HƯỞNG BẰNG GỖ VÂN SAM

Tại các nhà máy xử lý và chế biến gỗ của Yamaha, những khối gỗ vân sam mịn nhất được xẻ làm tư, và chỉ dưới 10% trong tổng số gỗ được chọn và dành riêng cho các bản cộng hưởng piano của Yamaha. Vân sam nguyên tấm tốt hơn gỗ vân sam ép hay vân sam thông thường, vì vậy đó là sự lựa chọn tối ưu cho những chiếc piano để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất, giai điệu đẹp và độ vang ổn định.

CHIỀU DÀI XƯƠNG SƯỜN BẢN CỘNG HƯỞNG

Yamaha gia cố những nếp vòm trên các bản cộng hưởng bằng việc sử dụng xương sườn để tiếp nối các mép của bản cộng hưởng, và nó được dán vào lớp đệm máng rãnh chữ V (hoặc vành trong của những chiếc Grand piano). Gia cố những nếp vòm sẽ đảm bảo chất lượng âm điệu được giữ nguyên trạng năm này qua năm khác và tăng độ ổn định củ âm.

KHUNG KIM LOẠI V-PRO

Yamaha sử dụng V-Pro (Tấm xử lý khuôn bảo vệ chân không) trong quá trình đúc khuôn sắt (tấm). Những tấm V-Pro này chắc chắn hơn và nhìn cuốn hút hơn. Các kích thước quan trọng cũng được chế tạo một cách chính xác hơn bao giờ hết.

CÁC ĐƯỜNG RAY CỦA BỘ CƠ BẰNG KIM LOẠI

Kĩ sư Yamaha phát triển một kĩ thuật ép đùn nhôm hợp kim cho đường ray của bộ cơ (có bằng sáng chế Yamaha) đó là một trong những sáng kiến tốt nhất để cải thiện bộ cơ piano sau hơn 100 năm qua. Những biến động thông thường trên đường ray gỗ ảnh hưởng đến cảm ứng đàn, thường là do các sự cố thay đổi thời tiết gây ra thì giờ đây sẽ được hạn chế, tạo ra sự ổn định, bộ cơ đàn được sử dụng lâu hơn.

BỘ CƠ CÂN BẰNG

Mỗi phím đàn Piano Yamaha đều được kiểm tra riêng và điều chỉnh rất kỹ để phù hợp với lực đánh đàn và lực căng của dây đàn. Bộ cơ của Yamaha chơi một cách chính xác và thống nhất. sự cân bằng này giúp đảm bảo tuổi thọ ưu việt và kiểm soát tốt trên bàn phím.

CỬ ĐỘNG PHÍM ĐỒNG NHẤT

Yamaha thiết kết tất cả các loại Grand piano (Piano cánh) và Vertical Piano (Piano đứng) đều có cùng sự cử động phím. Bỏ qua kích thước bàn phím, phân loại và mẫu mã của các loại đàn piano của Yamaha, bàn phím đàn luôn mang lại cảm giác giống nhau.

PHÍM GỖ VÂM SAM

Yamaha luôn sử dụng gỗ Vân Sam cho các phím đàn piano của mình. Gỗ Vân Sam là môt loại vật liệu rất nhẹ, tỷ lệ khối lượng và độ bền cao. Đây là đặc tính lý tưởng cho bàn phím đàn, mặc giù giá gỗ Vân Sam đắt hơn gỗ thông đường hay gỗ bass. Bàn phím đàn của yamaha phản ứng rất nhanh, tạo ra những sự lặp âm liên tục rất nhanh cho những bản nhạc phức tạp. bàn phím Yamaha rất bền qua nhiều năm sử dụng cho những đoạn nhạc chơi cực mạnh.