Người đàn ông vô gia cư và cây đàn Piano công cộng

Tiếng đàn Piano thánh thót đầy tươi vui của một người đàn ông vô gia cư, râu tóc xồm xoàm đã làm rung động biết bao nhiêu con tim. Đó là một clip được đăng tải trên mạng hồi tháng 7, chủ nhân của nó là cô Aurore Henry.

người đàn ông vô gia cư đánh đàn piano trên phố

Ông tên là Donald Gould, 51 tuổi, cựu thuỷ quân lục chiến đã nổi tiếng từ năm 2014. Ca khúc piano khiến ông nổi tiếng là Come Sail Away (Styx). Donald đã từng phấn đấu để trở thành giáo viên dạy nhạc tại Michigan nhưng đã không đủ tiền đóng học phí. Bi kịch lớn nhất của đời ông là vợ bị đột tử dẫn đến chán đời, nghiện rượu, mất quyền nuôi con và trở thành người vô gia cư từ 15 năm trước.

anh_1_donald-say-me-voi-nhung-not-nhac

người đàn ông vô gia cư say xưa chơi đàn piano

Câu chuyện đang có một chuyển biến đầy cảm động khi vào giữa tháng 7 vừa qua, ông và con trai đã đoàn tụ sau khi video homeless piano man go viral được chia sẻ rộng rãi. Không chỉ vậy, Donald đã có công ăn việc làm, chỉ tiếc là bộ râu rất chất của ông đã bị cạo đi. Đây được ví dụ như là điều kỳ diệu mà internet mang đến cho một thân phận con người.

Tuy nhiên, rất ít người nhắc đến dự án Sarasota Keys được triển khai từ hơn 1 năm trước đã giúp cho cộng đồng Sarasota (miền trung Florida) ngày càng gắn kết với nhau nhờ những chiếc đàn piano công cộng. Từ một nhạc cụ đắt tiền, nữ hoàng của bộ dây – vua của các nhạc cụ, giờ đây chiếc đàn trở thành tài sản bình dân, nơi con người chia sẻ và đối đãi với nhau bằng âm nhạc bất kể giàu nghèo, hèn sang, già trẻ. Và cũng nhờ có piano miễn phí mà người ta tìm thấy điều kỳ diệu mang tên Donald Gould.
Jim Shirley – Giám đốc Trung tâm nghệ thuật và liên minh văn hoá hạt Sarasota cho biết, ông đã có ý tưởng này từ 4 năm và ban đầu dự án chỉ có thời gian thí điểm trong 6 tháng, nhưng ngay sau đó được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ và chính quyền thành phố sau khi lấy phiếu trưng cầu, đã phê duyệt khoản hỗ trợ đặt thêm đàn piano tại các khu vực công cộng xung quanh thành phố.
“Mục tiêu là để có một dự án nghệ thuật công cộng tương tác nhằm thúc đẩy Sarasota trở thành cộng đồng văn hóa,” Shirley chia sẻ. “Nó thực sự hữu ích để tạo nên một liên minh thúc đẩy nghệ thuật và văn hóa trong cộng đồng.” Và kể từ khi video Donald Gould nổi tiếng, rất nhiều nơi trên nước Mỹ và trên thế giới đã liên lạc chia sẻ và muốn học tập mô hình này để nhân rộng. Tuy nhiên, dự án cũng đầy rẫy những thách thức như làm sao để có đủ ngân sách bảo dưỡng những chiếc đàn piano, đặc biệt trong thời tiết mưa ẩm mùa hè Florida, bởi vậy, dự án sẽ có thời gian ngắt quãng cho đến khi mùa đông bắt đầu.
dự án đàn piano công cộng
Hãy đến và giương buồm, ca khúc lãng mạn xưa cũ của Styx về những tâm hồn tự do, sẵn sàng vượt qua sóng gió để tìm đến niềm hạnh phúc viên mãn bỗng trở nên sống động lạ thường. Cây đàn piano cao quý giờ đây lại trở thành biểu tượng sức mạnh của cộng đồng, của lòng nhân ái… Khi tình yêu con người lớn mạnh, thì tình yêu đất nước nảy sinh. Đâu cần nhiều khẩu hiệu và sự hô hào sáo rỗng.
Piano Phúc Hậu – Địa chỉ bán đàn Piano lâu năm và uy tín !