Lịch sử ra đời của đàn piano

Những chiếc piano đầu tiên có tên gọi là Harpsichord và Clavichord đều xuất hiên ở thế kỷ 16,17 với âm thanh êm ái và mạnh mẽ. Harpsichor là một nhạc cụ có phím và dây, trong đó dây được gẩy bằng một mẩu lông quạ gắn ở cuối phím. Harpsichord có nhiều kiểu hình dáng và có thể có dạng giống như một chiếc piano grand bây giờ. Còn Clavichord là một trong những nhạc cụ phím đơn giản và nhỏ nhất mà âm thanh được phát ra bằng dây. Khi người chơi bấm vào phím, một mảnh kim loại bật lên và đập vào dây đàn. Mảnh kim loại còn có tác dụng như một thanh chặn dây, và nốt nhạc được ngân lên cho đến khi phím đàn được thả ra. Hệ thống đơn giản này giúp cho người đọc kiểm soát được cường độ và trường độ của âm thanh.

        Năm 1709, người thợ chế tạo harpsichord người Ý Bartolomeo Cristofori chế tạo chiếc đàn có thể biểu hiện âm nhạc một cách truyền cảm hơn gọi là piano et forte (nhẹ và mạnh). Các thiết kế của Cristofori không được biết đến mãi cho đến những năm cuối của 1700, khi các bản thiết kế piano của ông được xuất bản, bắt đầu thời kì phát triển piano với vai trò là một nhạc cụ độc lập với clavecin. Từ năm 1732,Haydn, Mozart và Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên piano, kỷ nguyên của nó với vai trò một nhạc cụ dành cho biểu diễn bắt đầu.

      Chiếc piano hoàn thiện nhất được cải tiến và phát  triển qua nhiều thợ chế tạo piano như Thomas Allen, Alpheus Babcock, Henri Pape, Steinway từ năm 1820 đến năm 1859. Trong khoảng những năm 1850 thì từ “piano forte” chính thức được thay thế bởi từ “piano”

        Ngày nay cây đàn piano hổ danh khi được gọi là “ông vua của các loại nhạc cụ”. Với âm vực rộng, âm sắc thánh thót, kiều diễm, khả năng biểu hiện phong phú, nhất là về mặt xử lý cường độ tinh tế – như chính tên gọi của nó.
Ở Việt Nam cây đàn piano xuất hiện từ bao giờ vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp cụ thể. Theo tài liệu “Tân nhạc Hà Nội” các nhà lý luận như Vũ Tự Lân, Hoàng Dương, Hồ Quang Bình thì phải đến sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất 1914 – 1918 ở Hà Nội và Sài Gòn mới có cửa hiệu bán đàn piano
Các nhà lý luận cũng chỉ ra rằng cuối Thế kỷ XIX các lớp nhạc do nhà thờ lớn Hà Nội dạy cũng chỉ có Harmonium mà chưa có piano. Một số người học piano đầu tiên như Lưu Quang Duyệt (1900-1984), Võ Đức Thu (1915-1964), Thái Thị Lang (1915-2007) sớm nhất cũng học đàn piano vào năm 1920.

          Nhưng chúng tôi cho rằng cây đàn piano xuất hiện ở Việt Nam sớm hơn nhiều. Chúng tôi muốn nhắc đến nhạc sĩ, nhà đại phong cầm, nhạc trưởng danh cầm piano Camille Saint-Saens người Pháp, ông từng đến Sài Gòn năm 1892 và có thời gian nghỉ ngơi ở Côn Đảo Camille Saint Saens (sinh năm 1835 tại Paris, mất 1921 ở Alger là tác giả của 3 giao hưởng, 5 concerto piano, 3 concerto violon và 2 concerto cho violoncelle, hàng loạt overture cho dàn nhạc, nhiều tác phẩm thính phòng, 12 opéra, 7 cantate và oratorio hàng trăm romance và hợp xướng, tiểu phẩm, khí nhạc. Những người yêu nhạc đều nhớ đến Opéra nổi tiếng của ông Samson và Dalidah và Con thiên nga chết được Phokin dàn dựng ballet. Là người chơi piano xuất sắc thời bấy giờ Sanit Saens được hãng đàn Pleyel tặng đàn và hỗ trợ các chuyến lưu diễn.
Ngày nay nếu chọn một dụng cụ âm nhạc để thể hiện sự bác học và biểu cảm nhất có lẽ piano sẽ được xếp vào top đầu, học loại nhạc cụ này để khám phá ra những điều thú vị.

Các kiểu đàn piano hiện tại
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại piano là piano đứng (uprigh piano), piano nằm (grand piano).Grand pianođàn piano grandUpright piano                            

đàn piano upright