hoc-dem-hat-piano

Tự học đệm đàn piano như thế nào cho hiệu quả?

Chơi đàn piano đệm hát có khó không?

        Đối với nhạc cụ âm nhạc piano, piano classic và piano đệm hát là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau: Classic nghiêng về độc tấu còn đệm hát thì không như thế, muốn đệm hát được thì phải biết được điệu của bài nhạc cần đệm và hòa âm thật tốt bài nhạc đó. Muốn chơi đàn piano đệm hát thì phải biết cảm thụ những nốt nhạc và thuộc được các cách hoà âm của bản nhạc, phải ứng biến tốt, sáng tạo nhiều, nhưng kĩ thuật lại nhẹ nhõm hơn.

Học đàn piano đệm hát sao cho hiệu quả

        Tất nhiên chơi piano đệm hát sẽ có những khó khăn nhất định. Chính vì thế bạn không nên nhìn những kỹ thuật của người khác chơi piano đệm hát mà nhận xét rằng nó không khó, nhưng thực tế có rất nhiều nhiều người chơi piano cổ điển lại không chơi Piano đệm hát được.

        Bởi vậy, dù là học piano hay bất cứ môn học nào thì cũng cần phải có phương pháp, cách thức. Sau đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm học đàn piano để đệm những bản piano nhẹ nhàng du dương.

          Để tự học đệm đàn piano tốt bạn cần phải:

         * Nắm vững nhạc lý, đàn theo sheet nhạc 2 tay, đến khi 2 tay có thể đánh theo sheet thuần thục.

        * Tập viết hợp âm cho các bài hát mà bạn yêu thích. Bạn cần chuẩn bị 1 quyển sách các bài hát Việt Nam hoặc nước ngoài có nốt nhạc (chưa có hợp âm), vận dụng kiến thức hợp âm để điền hợp âm và tự kiểm tra đàn xem có hợp chưa.

        * Phải nắm vững giai điệu của bài nhạc mà mình đệm hát để nhiều khi vừa chạy hợp âm vừa đánh giai điệu hoặc phát triển giai điệu đó lên để người nghe và người hát không bị nhàm chán vì piano không như organ có trống, có kèn, có bass sẵn.

        Cuối cùng chúng ta có thể tổng kết lại những yếu tố cần phải có để có thể chơi piano đệm hát một cách thuần phục và hiệu quả nhất.

– Kết hợp 2 tay tốt

– Có kiến thức về hợp âm

– Cảm âm, sáng tạo và tinh thần học hỏi, tự học.

        Bởi vậy, tự học đàn piano để đệm hát là một quá trình học hỏi và tự học liên tục, lâu dài.