trẻ em người lớn

So sánh lợi thế của trẻ em – người lớn khi học đàn piano

 Thông thường,độ tuổi thích hợp để học piano là 5 tuổi với những bé có năng khiếu thì có thể học piano từ tuổi thứ 3.Ở lứa tuổi này,việc tiếp xúc với âm nhạc sẽ dễ dàng hơn.Tuy nhiên,không phả ai cũng có cơ hội được tiếp xúc với đàn piano “ông vua của các nhạc cụ” tại thời điểm ấy.Đến khi lớn hơn ,điều kiện kinh tế đã cho phép thị lại băn khoăn về độ tuổi khi học đàn,độ dẻo của đôi tay,khó khăn gặp phải…Để làm rõ vẫn đề này hãy cùng Piano Phúc Hậu điểm qua những lợi thế  của trẻ em và người lớn khi học đàn piano nhé.

  1. Về kích thước bàn tay.
ban-tay-choi-piano-1

Kích thước bàn tay luôn là vấn đề được người học đàn quan tâm

Khi bạn muốn chơi 1 bản nhạc hoặc những bản hợp âm độc và lạ do bạn nghĩ ra thì đôi bàn tay phải luôn là “người bạn đồng minh” của bạn.Với trẻ em đây là 1 điều khó khăn vì đôi bàn tay bé xinh của các em không thể vươn tới được những phím đàn xa quá tầm với.Ngược lại với người lớn họ có thể dễ dàng thể hiện bản nhạc hay bản hợp âm đấy

Lợi thế thuộc về người lớn.

     2.Về thời gian luyện tập.

Khi còn bé,thời gian được xem như người bạn thân ở bên bạn bất cứ khi nào và chỉ rời xa bạn khi bạn phải đi ngủ lúc 8h tối.Khi lớn lên,thời gian lại như kẻ thù của bạn,8 tiếng ở cơ quan là chưa đủ nó chiếm trọn thời gian của bạn (trừ khi bạn đi ngủ).Khiến bạn trở nên bận rộn,căng thẳng,mệt mỏi và không có tư tưởng để học đàn piano nữa.Bởi việc tập luyện với đàn yêu cầu sự tận tâm và mất nhiều thời gian.Về mặt này trẻ em là người thắng cuộc.

Lợi thế thuộc về trẻ em.

3.Về khả năng tập trung.

tre-em-choi-piano-2

Khả năng tập trung của trẻ thấp hơn người lớn.

Trẻ em thường được mọi người nhắc đến với sự tập trung …cá vàng.Mới vài giây trước còn đang bấm hợp âm thì vài giây sau chiếc bình đắt tiền chỉ còn là đống vỡ vụn.Với người lớn lại khác,họ được đào tạo rất tốt trong công việc,có thể ngồi nguyên 1 chỗ hàng giờ liền để luyện tập.Còn hơn việc họ phải đối mặt với các con số,các hóa đơng,chứng từ…Cho nên trong khi trẻ em có rất nhiều thời gian,thì người lớn lại biết tận dụng tối đa quỹ thời gian ít ỏi của mình,đó chính là sự khác biệt.

Lợi thế thuộc về người lớn.

     4.Về sự yêu thích âm nhạc và đam mê học hỏi.

Guu âm nhạc là điều rất quan trọng khi chơi piano,là thứ không phải tự nhiên mà có.Một người được sinh ra không thể cảm nhận ngay được những bản nhạc nổi tiếng của nhà soạn nhạc tài ba Tchaikovsky.Thế nhưng chỉ 1 bài hát đơn giản như “cháu lên ba” lại đủ sức tạo ra tiếng cười trên môi của đứa trẻ.Theo cách giải thích này người lớn có sự đề cao cần thiết cho âm nhạc.Và có tai nghe tinh tế hơn để đưa họ đến với con đường thành công trong âm nhạc.Ngoài sự yêu thích dành cho âm nhạc,động lực là 1 yếu tố quan trọng trong việc xác định 1 nghệ sĩ piano có giỏi hay không.Vì trẻ em thường xem việc luyện tập với đàn là 1 ép buộc hơn là sự thích thú nên người lớn học sẽ dễ thành công hơn.

 

Lợi thế thuộc về người lớn.

 5.Về khả năng tiếp thu cái mới.

bot-cũng-3

Mỗi ngày chúng ta được tiếp cận với nhiều cái mới.Nhưng nếu bạn đem so sánh về số lượng cái mới của bạn biết so với cái mới của trẻ em biết được thì trẻ em sẽ thắng bạn 1 cách dễ dàng.Có rất nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ em có thể học  những kỹ năng phức tạp liên quan đến não bộ 1 cách dễ dàng hơn người lớn bởi não của chúng vẫn đang phát triển.Hãy tưởng tượng bộn não của bạn khi nhỏ giống như 1 miếng bọt biển mới và liên tục hấp thụ những tinh hoa kiến thức của thế giới chỉ để trở thành 1 miếng bọt biển căng đầy ở tuổi trưởng thành không thể giữ lại quá nhiều thứ.Vì thế,lúc còn nhỏ chính là cơ hội để phát triển kĩ năng âm nhạc.Người lớn cũng có thể học nhưng đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn.

Khả năng tiếp thu của chúng ta cũng giống như miếng bọt biển.

Lợi thế thuộc về trẻ em.

6.Khả năng điều khiển ngón tay độc lập.

tăng tốc

Có thể bạn đã từng thấy một người gặp rất nhiều khó khăn trong việc đánh máy.Ví dụ như gõ phím rất chậm,và phải ấn từng phím một.Nó liên quan đến khả năng điều khiển các ngón tay độc lập mà chính điều đó tạo nên sự khác biệt giữa người chơi piano chuyên nghiệp và người chơi nghiệp dư.Một đứa trẻ vừa mới học piano sẽ cảm thấy điều này khó khăn hơn rất nhiều so với người lớn.Bởi kỹ năng vận động thô của trẻ vẫn đang phát triển suốt thời thơ ấu.Vì vậy,nếu người lớn có thể dễ dàng điều khiển các ngón tay của mình trên piano,thì trẻ em lại dễ dàng khi chơi từng nốt.

Lợi thế thuộc về người lớn.

 7.Về sự linh hoạt của các ngón tay.

ngón tay

Để có thể chơi đàn piano một cách linh hoạt và thuần thục đòi hỏi phải có sự linh hoạt của các ngón tay.Với độ tuổi dưới 10 tuổi thường có đôi tay dẻo dai hơn.Ở độ tuổi cao hơn và người lớn sẽ cảm thấy những ngón tay thật vụng về khi luyện tập.Nhưng điều này có thể vượt qua bằng đam mê và sự cố gắng của bản thân mỗi cá nhân người chơi đàn.

Sự linh hoạt của các ngón tay

 

Lợi thế thuộc về trẻ em.

So sánh lợi thế

-Trẻ em      :3

-Người lớn :4

Kết luận:Việc học piano sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu sớm.Thế nhưng, đòi hỏi 1 độ trưởng thành nhất định để có thể chơi piano tốt.Trẻ em khi bắt đầu tập chơi piano sẽ tiếp thu những kỹ thuật tốt hơn nhiều so với người lớn.Nhưng người lớn mới tập chơi đàn sẽ tạo ra âm nhạc nhiều cảm xúc hơn.Vì thế sẽ không có câu trả lời chắc chắn nào cho “cuộc chiến” trẻ em- người lớn.

Sẽ không bao giờ là muộn nếu bạn bắt đầu học piano từ ngay từ hôm nay.